Article

Sports medicine is good health!

Fat Burning No Gym He will require you to exercise without having to go to the gym. Able to exercise at home independently and make good health and a fit body at the Firm.

On today’s episode of XHIT, fitness trainer Rebecca-Louise It allows you to reach full fitness. There are so many exercises you learn to get your health and good shape. There abs to make boys look necessarily.

How to Perform the T-Bar Row He will take you to exercise in the gym. You will gain knowledge about various exercises. Can be developed to actually play it. He will take a trip across town. Certainly not boring Let’s exercise for good health..

All Articles

ออกกำลังที่สวนสาธารณะกับที่ยิมแตกต่างกันอย่างไร

การออกำลังกายในยิมนั้น เป็นสิ่งที่คนกรุงนิยมชมชอบกันมาก เพราะมีความสะดวก เข้าถึงได้ง่าย มีแอร์เย็น ๆ ไม่ต้องมาตากแดด แต่หารู้ไม่ว่าการออกกำลังกายในสวนสาธารณะนั้นก็มีข้อดีไม่แพ้กัน นอกจากฟรีแล้วยังมีข้อดีจากธรรมชาติมากมาย ไปดูกันว่ามีอะไรกันบ้างที่แตกต่างกันระหว่างออกกำลังกายในสวน กับยิมในที่ร่ม

1.ช่วยลดความดันโลหิต และลดภาวะตึงเครียด

การศึกษาแสดงให้เห็นถึงผลดีในการทำกิจกรรมที่แจ้ง เป็นตัวช่วยในการลดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ การฝึกออกกำลังกายนอกบ้านในสวนสาธารณะ จะช่วยผลักดันตัวเองให้มีขีดจำกัดที่มากขึ้น

2.รักษาอาการของคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับ

เมื่อไปออกกำลังกายที่สวนจะช่วยให้ร่างกายได้รับกับอากาศที่บริสุทธิ์ ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ สำหรับคนที่มีปัญหาการนอนหลับยากในตอนกลางคืน รวมถึงช่วยให้หลับได้ลึกขึ้น เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะเหมือนชาจพลังเต็มก้อน กระปรี้กระเปร่า พร้อมออกไปลุยกิจวัตรประจำวัน

3.แสงแดดอบอุ่น

แน่นอนว่าออกกำลังกายในสวน จะต้องสัมผัสกับแสงแดดเป็นธรรมดา ยกเว้นวันที่ฝนตก ไม่เหมือนกับการออกกำลังกายอยู่ในยิมที่โดนแสงจากหลอดไฟ ที่ร่างกายไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ แสงแดดอยู่กับเรามาทั้งชีวิต ตั้งแต่ก่อนมนุษย์เกิด ถูกส่งตรงมาจากดวงอาทิตย์ผ่านชั้นบรรยากาศ ช่วยเสริมสร้างวิตามินดีให้กับร่างกาย ช่วยเพิ่มการสร้างพลังงานในกล้ามเนื้อและเกิดออกซิเดชันของเนื้อเยื่อภายในร่างกาย

4.สวนสาธารณะไม่มีค่าธรรมเนียม

แน่นอนว่าค่าบำรุงสวนสาธารณะนั้น อยู่ในงบประมาณของรัฐ เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายของประชาชนให้แข็งแรง ไม่เหมือนกับในยิม ที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการเข้าใช้บริการ ทำให้สวนสาธารณะเป็นที่นิยมสำหรับเด็ก วัยรุ่น และผู้สูงวัย

5.สิ่งแวดล้อมแปลกใหม่เต็มไปด้วยธรรมชาติ

ทิ้งยิมที่แสงไฟสลัว ๆ ของคุณไว้ และเดินไปออกกำลังกายกันที่สวนสาธารณะกันดีกว่า สวนหลายแห่งนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว บางแห่งก็อาจมีสระน้ำขนาดใหญ่ มีทางวิ่งรอบสระ และเครื่องออกกำลังกายหลากหลายขนิด การออกกำลังกายในที่แจ้งแบบนี้ ไม่เพียงจะดีต่อร่างกาย แต่ยังดีต่อจิตใจด้วย ธรรมชาติเป็นของคู่กับมนุษย์ ยิ่งเราอยู่ใกล้พวกมันเท่าไหร่ ร่างกายจะได้รับผลประโยชน์จากมันได้มากที่สุด

โดยเฉพาะในภาวะของโลกในปัจจุบัน เราออกไปทำงาน สูดดมควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ โรงงาน และกลุ่มควันต่าง ๆ ทำให้ร่างกายสะสมของเสีย ส่งผลให้ล้มป่วย มีความเครียด จึงต้องมีการน้ำของเสียเหล่านี้ออกจากร่างกาย จะทำได้ก็ต่อเมื่อสิ่งดี ๆ เข้ามาทดแทน หรือนั่นก็คืออากาศบริสุทธิ์ยังไงล่ะ

ออกกำลังกายต้านทานโรคร้าย

การสร้างให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดีนั้น มาจากปัจจัยหลายๆอย่าง และอีกหนึ่งปัจจัยอันมีความสำคัญที่สุดคือ ‘การออกกำลังกาย’ การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ การออกกำลังกายไม่ได้จำกัดอยู่ในรูปแบบใด รูปแบบหนึ่งเท่านั้น คุณสามารถเลือกกิจกรรมที่คุณชอบและเลือกให้เหมาะสมกับวัยก็ได้ ในขณะที่คุณออกกำลังกาย โลหิตจะสามารถไหลเวียนไปยังส่วนต่างๆ มากกว่าปกติ เป็นการช่วยเพิ่มระดับของเม็ดเลือดขาว เสริมสร้างภูมิต้านทานให้เดินทางไปยังอวัยวะต่างๆเร็วกว่าเดิม เมื่อเม็ดเลือดขาวสามารถเดินทางไปถึงบริเวณที่มีการติดเชื้อได้เร็ว ส่งผลให้การกำจัดเชื้อโรคเร็วขึ้น อีกทั้งการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายของเราหลั่งฮอร์โมนบางชนิดออกมา  โดยมันทำหน้าที่เป็นสัญญาณเตือนเวลาเกิดการติดเชื้อ จึงทำให้ระบบภูมิต้านทาน ทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังทำให้คุณมีรูปร่างดี ช่วยลดไขมันส่วนเกิน ทำกิจกรรมต่างๆด้วยความคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉงด้วยมากขึ้น ช่วยยืดอายุให้อยู่ดูความสวยงามของโลกใบนี้ไปนานๆ

เพราะฉะนั้น องค์การอนามัยโลกหรือ WHO จึงได้มีการกำหนดให้ทุกประเทศทั่วโลกร่วมใจกันรณรงค์เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทุกคนหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้เพื่อเป็นวัคซีนชั้นเยี่ยมช่วยในการป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วยจากโรคเรื้อรังอันตราย 5 โรค คือ

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • โรคหลอดเลือดสมอง
 • โรคมะเร็ง
 • โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
 • โรคเบาหวาน

โดยทั้งนี้ โรคอันตรายร้ายแรงเหล่านี้ ล้วนเกิดจากปัจจัยขั้นพื้นฐาน 3 ประการ ได้แก่

 • การกินอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันมาก และกินผักน้อย
 • ไม่ออกกำลังกาย
 • การสูบบุหรี่จัด

แต่คุณรู้ไหมว่า แค่เฉพาะไม่ออกกำลังกายเพียงข้อเดียว มันกลายมาเป็นต้นเหตุให้ผู้คนเสียชีวิตปีละเกือบ 2 ล้านคนจากทั่วโลก โดยองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ได้ออกมาแนะนำว่า คุณควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 30 นาที อาทิตย์ละ 5 วัน มีวันพัก 2 วัน สำหรับในผู้ใหญ่จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังที่อันตรายต่างๆ ได้แก่ โรคหัวใจ , หลอดเลือด , โรคหลอดเลือดสมอง , เบาหวาน , มะเร็งลำไส้ และมะเร็งเต้านม สำหรับในเด็กเล็กๆ แนะนำอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงทุกวัน แต่ยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี สามารถแบ่งทำเป็นช่วงๆ ได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของเด็กแต่ละคนด้วย ผลที่ได้รับ คือจะทำให้กล้ามเนื้อกระดูก , ข้อต่อ มีความแข็งแรง , ระบบหัวใจทำงานได้ดีขึ้น , ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว ทำให้เด็กไม่เป็นโรคอ้วน นอกจากนี้ยังเป็นอีกนึ่งกิจกรรมที่มีประโยชน์ ช่วยทำให้เด็กเกิดความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่ยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่ หรือยาเสพติดใดๆ

ยิมสุดฮิตในการออกกำลังกายในกรุงเทพมหานคร

ชาวกรุงเทพต้องอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ โดยเฉพาะจากควันไอเสียของรถยนต์ จนทำให้สุขภาพเสีย หรือไม่ก็การกินอยู่แบบเร่งด่วนทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือได้รับผลเสียมากกว่าประโยชน์ ปัจจัยเหล่านี้เป็นตัวประกอบที่ทำให้ร่างกายเราย่ำแย่ มีสุขภาพไม่ดี อ้วน หรือผอมเกินไป สิ่งที่จะมาแก้ไขอาการเหล่านี้ได้ ไม่ใช่การอดอาหาร หรือการกินยา แต่เป็นการออกกำลังกายต่างหาก หลายคนคิดว่าการออกกำลังกายนั้นลำบาก น่ากลัว และไม่รู้จะเริ่มจากที่ไหนดี ผมขอบอกเลยว่าหากคุณยังคิดแบบนี้อยู่ ไม่มีวันที่จะได้มีร่างกายแข็งแรงสุขภาพดี วันนี้ผมจึงจะมาแนะยิมทั่วกรุงเทพที่เหมาะสำหรับออกกำลังกายสำหรับทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่หัดออกกำลังกาย ยิมเหล่านี้จะมีเทรนเนอร์คอยดูแลตลอด เพื่อให้คุณได้ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และได้ประโยชน์มากที่สุด

1.Tribe BKK

เป็นยิมขนาดใหญ่ที่จะเน้นเครื่องปั่นจักรยานเป็นหลัก คุณจะได้ออกกกำลังกายไปพร้อม ๆ กับออกกำลังกายท่าต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่าครบทุกส่วยของร่างกาย พร้อมกับโค้ชที่เร้าใจ บางคนก็มาจากต่างประเทศเลยทีเดียว ภายในห้องถึงแม้จะดูแออัดไปหน่อย แต่เราจะได้ใกล้ชิดกับเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ มากขึ้น ได้พูดคุยกันระหว่างออกกำลังกาย โดยยิมนี้อยู่ตึก President Tower ในชั้น G

2.Aqua Biking

ถ้าการปั่นจักรยานบนเครื่องเป็นเรื่องธรรมดาไปสำหรับคุณ Aqua biking จะทำให้คุณแปลกใจขึ้นไปอีก กับการปั่นจักรยานใต้น้ำ ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าการว่ายน้ำมีผลดีต่อร่างกายเกือบทุกวัน การปั่นจักรยานใต้น้ำจึงมีข้อดีเช่นเดียวกันกับการว่ายน้ำ เพราะว่าน้ำมีความหนาแน่นกว่า และไร้แรงกระทำจากโรงโน้มถ่วง การที่เราออกกำลังกายในน้ำจะต้องออกแรงมากกว่าบนบก แต่ข้อดีคือมันจะลดอาการเจ็บปวดของข้อต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาในด้านข้อเข่าเสื่อม การออกกำลังปกติจึงไม่ใช่คำตอบ Aqua Biking อยู่ที่ 199/9 ซูมิแกรนด์ ซอยสุขุมวิทย์ 16 กรุงเทพมหานคร

3.I’m Fly Studio

ยิมส่วนใหญ่เน้นการสร้างพละกำลังของร่างกายเป็นหลัก แต่ถ้าอยากหาอะไรที่เหมาะกับคุณผู้หญิง คงจะไม่พ้นการออกกำลังกายแบบโยคะ ที่ผสมผสานการออกกำลังกายที่ถูกหลัก กับท่าทางที่สง่างาม เหมือนการระบำบนอากาศ บางครั้งก็มีผู้ชายเข้ามาเล่นด้วย ยิมแบบนี้เพิ่งจะเข้ามามีบทบาทในไทยไม่นาน แต่ในต่างประเทศมีความนิยมเป็นวงกว้างอย่างมาก ปกติแล้วจะเล่นกันประมาณ 1 ชั่วโมง โดยยิมแห่งนี้อยู่ที่ DanceINT ชั้น 2 ติดถนนพระราม 3

ฟิตเนสชั้นนำของไทย

นอกเหนือไปจากการทานอาหารถูกหลักแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของชีวิตที่มีความสำคัญมาก เพราะมันจะทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นอย่างรู้สึกได้จริง สำหรับคนที่กำลังมองหายิมดีๆ หรือฟิตเนสชั้นนำแล้วล่ะก็ วันนี้เรามีมานำเสนอให้คุณได้เลือกไปใช้บริการกันเลย

ฟิตเนสชั้นนำของไทย

Fitwhey

ในยิมแห่งนี้มีคลาสสุดสนุกให้คุณเลือกเล่นฟรีๆ ไม่ว่าจะทั้ง แอร์โรบิค , โยคะ หรือแม้แต่การต่อยมวย ที่มาพร้อมกับเทรนเนอร์ให้คำแนะนำฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มแต่อย่างใด สถานที่แห่งนี้เปรียบได้ดั่งถ้ำเสือสุดดิบ เนื่องจากปราศจากแอร์ แต่พื้นที่นั้นพร้อมอำนวยความสะดวกให้คุณอย่างแท้จริง มีอาณาเขตกว้างขวาง อากาศถ่ายเทสะดวกไม่อึดอัด มีพัดลมขนาดยักษ์พร้อมปัดเป่าให้คุณได้ผ่อนคลาย ช่วยบรรเทาความเหนื่อย นอกจากนี้ยังอัดแน่นไปด้วยเครื่องออกกำลังกายชั้นนำของโลก นำเข้าจากประเทศ Italy แบรนด์ PANATTA การสมัครสมาชิกของ Fitwhey มีให้เลือกตั้งแต่ รายวัน , รายเดือน , 3เดือน , s6เดือน และรายปี อีกทั้งยังเต็มไปด้วยอาหารเสริม รวมทั้งสินค้าคุณภาพดี มีให้เลือกมากมายหลากหลายแบรนด์

Tony fitness

Fitness ราคาสบายกระเป๋า ซึ่งเต็มไปด้วยเครื่องออกกำลังกายอันทันสมัย รองรับแก่สมาชิกทุกท่าน มีมากมายหลายสาขาทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด สำหรับในบางสาขาจะมีสระว่ายน้ำ , คอร์ทเทนนิส , คอร์ทแบ็ท , คอร์ทบาสเก็ตบอล ในส่วนของสาขาศรีราชา มีสนามฟุบอลในร่ม ในปัจจุบันนี้ Tony fitness มีศูนย์ให้บริการ 16 แห่งในพัทยา และอีก  3 แห่งในกรุงเทพ ทาง Tony fitness มุ่งเน้นให้บริการราคาประหยัด ภายใต้สถานที่สะอาด ปลอดภัย เหมาะแก่การออกกำลังกาย เพราะอยากเห็นคนไทยทุกคนมีสุขภาพดี

Fit box Thailand

Fit box Thailand รวบรวมเอาเครื่องเล่นสุดแสนทันสมัยมาให้กับคุณได้ลองเล่น ด้วยความตื่นเต้น นอกจากนี้ยังกิจกรรมต่อยมวยให้บริการ ซึ่งคุณสามารถลงเรียนได้เลย นอกจากคุณจะได้ลดน้ำหนักพร้อมความรู้สึกสนุกสนานแล้ว คุณยังได้เรียนรู้วิธีการต่อสู้เพื่อเป็นการป้องกันตัวอีกด้วย เหมาะทั้งคุณผู้ชายและคุณสาวๆ Fit box Thailand ตอนนี้มีแค่ 2 สาขา คือ  โรบินสัน สมุทรปราการ กับ โรบินสัน ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต สำหรับคนบ้านใกล้ พร้อมอยากลองสัมผัสประสบการณ์ในการออกกำลังกายที่แปลกใหม่ขอเชิญที่ Fit box Thailand

Cascade Club

สถานที่แห่งนี้เป็นทั้ง ฟิตเนส และสปาชั้นนำ ตั้งอยู่ย่านใจกลางกรุงเทพ นอกจากการออกกำลังกายแล้ว คุณยังสามารถมาผ่อนคลายร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารระดับ Hi – Class ที่มีเมนูเอาใจคนรักสุขภาพอีกมากมายหลายเมนูที่อยากให้คุณได้มาสัมผัส

ไปว่ายน้ำออกกำลังกายกันดีกว่า

การออกกำลังกายทุกชนิดนั้น มีผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน แต่สำหรับการว่ายน้ำแล้วมีความพิเศษมากกว่า เมื่อร่างกายของเรานั้นจมอยู่ภายใต้น้ำ จะเหมือนเป็นการปลดเปลื้องภาระอันหนักหน่วงของแรงโน่มถ่วงโลก ซึ่งเป็นผลดดีต่อกระดูก และกล้ามเนื้อ เมื่ออยู่บนพื้นที่จะถูกแรงโน้มถ่วงจะทำให้ข้อต่าง ๆ ต้องรับน้ำหนักที่มากขึ้น หรือก็คือน้ำหนักตัว + แรงโนมถ่วงนั่นเอง การว่ายน้ำจึงเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับคนที่มีอาการข้อเข่าเสื่อม เพราะไม่เหมาะกับการออกกำลังกายชนิดอื่น ๆ

มีการวิจัยมากมายที่ช่วยบอกเราได้ว่า ทำไมการว่ายน้ำจึงมีผลดีต่อเรานัก อย่างเช่นงานวิจัยชิ้นหนึ่ง ที่กล่าวว่า การว่ายน้ำจะช่วยการลดความตึงของหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ถ้าเราติดตามข่าวสารเพิ่มเติมก็จะมีอีกมากมายที่น่าสนใจอีกอย่างคือ มันช่วยลดความดันโลหิตของคนที่เป็นความดันโลหิตสูง หรือข้อได้เปรียบนอกเหนือการออกกำลังกายแบบอื่น ๆ เช่นความเย็นของน้ำ และการลอยตัว ที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน หรือเป็นโรคอ้วน ลองคิดว่าถ้าไปวิ่ง จะต้องทนกับอากาศและแดดที่ร้อน ทำให้ไม่ค่อยสบายตัว เหมือนกับการว่ายในน้ำ

แต่จำไว้ว่าไม่มีอะไรที่มีข้อดี โดยปราศจากข้อเสีย ร่างกายของเราจะทำงานหนักเมื่อว่ายอยู่ในน้ำ ง่าย ๆ เลยก็เพราะว่าน้ำมีความหนาแน่นกว่าอากาศ ดังนั้นจะใช้พลังงานที่มากกว่าในการออกกำลังกายปกติ การควบคุมลมหายเป็นปัจจัยหลักในการว่ายน้ำที่ดี หากเปรียบกับการปั่นจักรยานที่ต้องหายใจถี่แบบเร็ว ๆ เพื่อเพิ่มแรงปั่น แต่เมื่อเราอยู่ในน้ำ จะต้องหายใจให้เต็มปอดด้วยความเร็ว และจึงค่อย ๆ ปล่อยอากาศออกทีละน้อย เพราะหัวของเรานั้นอยู่ใต้น้ำ จึงต้องกะเวลาเพื่อขึ้นมาหายใจในรอบถัดไปที่เงยหน้าเหนือน้ำ

ข้อได้เปรียบที่เหนือใครของการว่ายน้ำอีกอย่างหนึ่ง การวิ่งหรือการปั่นจักรยานจะได้ผลในส่วนของลำตัวช่วงล่าง แต่สำหรับการว่ายน้ำ ร่างกายเรานั้นได้รับผลประโยชน์แทบจะทุกส่วนของร่างกายที่เป็นกล้ามเนื้อ นั้นแค่คอ ลงไปยันขา มากกว่าการออกกลังกายคาร์ดิโอแบบทั่ว ๆ ไป ถ้าคุณเห็นนักกีฬาว่ายน้ำก็คงจะเห็นได้ชัดเจนว่าทั้งร่างกายของนักว่ายน้ำนั้น เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อที่แน่นทั้งตัว โดยเฉพาะช่วงลำตัวและกลางหลัง ดังนั้นถ้าหากคุณอยากมีหุ่นดีพร้อมกับสุขภาพร่างกายที่ดี คงไม่มีอะไรดีกว่าการว่ายน้ำอีกแล้ว

ออกกำลังกายแบบไหนถึงจะดีที่สุด

วิธีออกกำลังกายบนโลกใบนี้มีมากมายหลายร้อยวิธี สำหรับคำถามที่ว่า ‘ออกกำลังกายแบบไหนถึงจะดีที่สุด’ ถ้าให้ตอบแบบกว้างๆแล้วล่ะก็ เลือกวิธีที่ตัวเองชอบที่สุด เพราะว่าจะทำได้นาน ไม่รู้สึกเบื่อ และการออกกำลังกายก็จะเห็นผล แต่สำหรับคนไหนยังไม่มีไอเดียหรืออยากซึมซับข้อมูลมากกว่านี้ เราก็มาอ่านความรู้ข้างล่างกันต่อเลยค่ะ

การออกกำลังกายสามารถแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้

 • Physical Activity หรับข้อนี้ คือ การที่คุณใช้ร่างกายในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่น เดินไปเดินมา , ทำงานบ้าน , เดินขึ้นบันไดแทนลิฟท์ , ทำสวน เป็นต้น สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นออกกำลังก็ให้เริ่มจากอันนี้ก่อนก็ได้
 • Exercise คือ การออกกำลังกาย เช่น วิ่ง , กระโดดเชือก , ยกเวท , ปั่นจักรยาน , ว่ายน้ำ เป็นต้น
 • Sport เป็นกีฬาอันมีความเข้มข้น ดุเดือด ใช้ร่างกายเยอะๆ เช่น วิ่งมาราทอน , ปั่นจักรยานทางไกล , เตะบอลเป็นชั่วโมง , ว่ายน้ำหลายชั่วโมงในท่าต่างๆ เป็นต้น

สำหรับคนอยากมีสุขภาพดีโดยอ้างอิงตามหลักสากล ควรทำกิจกรรม Exercise อย่างน้อย 150 นาที/ 3-5 วัน สำหรับคนอยากลดความอ้วน ควรทำกิจกรรม  Exercise 300 นาที/สัปดาห์ หรือวันละ 60 นาที จำนวน 5 วัน ส่วนเวลาในการออกจะออกตอนไหนก็ได้ เอาช่วงที่เราสะดวก เพราะนาฬิกาชีวิตของคนเรามันไม่เหมือนกัน แต่ขอให้ลงมือทำเท่านั้นเป็นพอ

การออกกำลังกายช่วยในการเผาผลาญดี

ปั่นจักรยาน

ถ้าคุณปั่นจักรยานอย่างหนักหน่วงแค่ 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญไปได้มากถึง 850 แคลลอรี่เลยทีเดียว หรือคุณสามารถปั่นจักรยานไปทำงานหรือไปเรียนได้ด้วยนะ เป็นการประหยัดน้ำมัน แถมช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วยล่ะ การปั่นจักรยานไม่ได้จำเป็นต้องซื้อจักรยานจริงๆ คุณสามารถซื้อเป็นเครื่องปั่นอยู่ที่บ้านก็ได้ตามความสะดวกเลย

ว่ายน้ำ

เหมาะกับประเทศไทยมาก เพราะประเทศของเราเป็นประเทศมีอากาศร้อนจัด นอกจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังช่วยคลายร้อนอีกด้วย เหมาะตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ รวมทั้งคนมีน้ำหนักตัวมาก เพราะมีน้ำช่วงพยุงร่างกาย ไม่มีผลกระทบต่อข้อเข่า แต่เพียงคุณต้องหาสระใกล้บ้านเท่านั้นเอง การว่ายน้ำ 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญไปได้ถึง 700 แคลอรี่เลยทีเดียว

วิ่ง

ไม่ต้องอะไรมาก เพียงแค่หาซื้อรองเท้าช่วยในการวิ่งดีๆสักคู่ การวิ่งช่วยในการลดอาการซึมเศร้า ลดความเครียด และช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นกระปี้กระเป่า วิ่งได้ทุกที่ที่คุณต้องการ เช่น วิ่งรอบคอนโด , หมูบ้าน , ในสวนสาธารณะ เป็นต้น มันช่วยเผาผลาญ 600 แคลอรี่ สำหรับการวิ่ง 1 ชั่วโมง หรืออาจมากกว่านี้ถ้าคุณวิ่งเร็วขึ้น

ปั่นจักรยาน สวนสาธารณะ ใกล้ที่ทำงาน

คำอ้างที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ สำหรับคนทำงานที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายก็คือ งานยุ่งบ้าง ไม่มีเวลาออกกำลังกายบ้าง กว่าจะเลิกงานก็มืดค่ำไม่รู้จะเอาช่วงเวลาไหนของการใช้ชีวิตไปออกกำลังกาย คำกล่าวอ้างเหล่านี้แม้อาจดูเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงภาระชีวิตที่ดูวุ่นวายแต่ถ้าหากยังเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคตสุขภาพร่างกายของตัวเองจะแย่อย่างแน่นอนเนื่องจากร่างกายไม่เคยได้ออกกำลังกายเลยแม้แต่น้อย จะว่าไปแล้วการออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องง่ายถ้าหากว่ารู้จักการวางแผนชีวิตที่ดี อย่างใครที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานก็สามารถพกจักรยานไปยังที่ทำงานได้แล้วเลิกงานเมื่อไหร่ก็ออกมาปั่นไม่ใช่เรื่องยากเลย

การปั่นจักรยานบริเวณสวนสาธารณะใกล้ที่ทำงาน อีกหนึ่งช่องทางการออกกำลังกาย

สมัยนี้มีจักรยานหลากหลายรูปแบบที่เราสามารถเลือกพกพาไปตามที่ต่างๆ ได้ หากเรารู้ตัวเองว่าเป็นคนไม่ค่อยมีเวลามากนักประกอบกับบริเวณบ้านอาจไม่ได้มีพื้นที่มากพอให้ออกกำลังกาย การหาสถานที่ในการออกกำลังกายจึงเป็นเรื่องที่จะช่วยให้ชีวิตของเรามีความสุขขึ้น หากที่ทำงานของใครมองไปรอบๆ แล้วอยู่ใกล้กับสวนสาธารณะนี่ถือเป็นความสุดยอดที่จะได้มีโอกาสออกกำลังกายอย่างเต็มที่ หากเป็นคนไม่ชอบวิ่งก็ลองเปลี่ยนมาเป็นการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานดูก็ไม่ใช่ปัญหา อย่างที่กล่าวไปว่าจักรยานทุกวันนี้เราสามารถซื้อแบบพับได้ สะดวกต่อการพกพา เราก็แค่พกจักรยานดังกล่าวมาทำงานแล้วเลือกเวลาปั่นบริเวณสวนสาธารณะให้เหมาะสม บางคนเลือกช่วงเช้าแล้วไปอาบน้ำที่ทำงานก่อนเข้างานก็ได้ บางคนเลือกตอนเย็นพอปั่นเสร็จก็เข้าไปอาบน้ำให้ร่างกายสดชื่นก่อนกลับบ้าน แค่นี้ก็ช่วยให้เราเองได้มีเวลาออกกำลังกายโดยไม่ต้องมากล่าวอ้างแล้วว่าไม่มีเวลาเพราะทุกคนมีเวลาเท่ากันหมดขึ้นอยู่กับว่าใครจะจัดสรรเวลาให้ดีอย่างไร แต่ไม่ว่าจะจัดสรรเวลาในด้านไหนก็อย่าลืมการดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีตามไปด้วย เราจะได้ไม่ต้องเจ็บป่วยบ่อยหรืออมทุกข์อยู่กับโรคภัยไข้เจ็บในร่างกาย

การปั่นจักรยานนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่งแล้วยังทำให้เรารู้สึกสดชื่นทุกครั้งเวลาที่ได้พาจักรยานคู่ใจมาออกกำลังกายยังสวนสาธารณะใกล้ที่ทำงาน เผลอๆ ในอนาคตเราอาจจะมีเป้าหมายในการใช้จักรยานไปทำกิจกรรมเพื่อสร้างประโยชน์อย่างอื่นอีกก็ได้ เป็นเรื่องที่สามารถต่อยอดได้ง่ายๆ จากการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของเราเอง

ประสบการณ์ จ้างเทรนเนอร์ ช่วยออกกำลังกาย

หากใครก็ตามที่กำลังมองหาวิธีการออกกำลังกายเพื่อตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนของตนเองไม่ว่าจะเป็นการสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง, การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก, การออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ และอื่นๆ หากรู้หลักของการออกกำลังกายที่ดีจะทำให้เห็นผลได้รวดเร็วมากขึ้น ดังนั้นวิธีการที่จะทำให้รู้หลักเหล่านี้ได้ดีที่สุดเพื่อจุดมุ่งหมายของตนเองก็คือการจ้างเทรนเนอร์เพื่อมาช่วย ซึ่งหากคุณยังไม่มีประสบการณ์ในการจ้างเทรนเนอร์มาเพื่อช่วยออกกำลังกายจะขออนุญาตนำประสบการณ์ตรงมาบอกเล่ากันฟังเพื่อให้ตัดสินใจเรื่องเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

บอกเล่าประสบการณ์จ้างเทรนเนอร์ช่วยออกกำลังกาย

เมื่อคุณได้มีโอกาสเข้าไปยังฟิตเนสหรือสถานที่ออกกำลังกายที่มีเทรนเนอร์สอน สิ่งแรกที่ฟิตเนสเหล่านั้นจะต้องทำก็คือให้กรอกรายละเอียดการสมัครต่างๆ พร้อมทั้งพูดคุยถึงจุดมุ่งหมายในการออกกำลังกายว่าต้องการออกกำลังกายเพื่ออะไร ตรงจุดนี้ให้คุณบอกกับฟิตเนสไปตรงๆ ได้เลยว่าต้องการอะไรแล้วอยากได้เทรนเนอร์ให้ช่วยสอนหรือไม่ เพราะการที่บอกสิ่งเหล่านี้แบบตรงไปตรงมาและต้องการเทรนเนอร์มาสอน เทรนเนอร์ที่เข้ามาสอนคุณจะเข้าใจในวัตถุประสงค์อย่างชัดเจนและจะจัดการออกกำลังกายพร้อมเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็จะได้ทำความรู้จักกับเทรนเนอร์ที่จะต้องกลายเป็นเทรนเนอร์คู่ใจในอนาคตของตัวคุณสำหรับการออกกำลังกาย เทรนเนอร์เหล่านี้จะบอกวิธีการต่างๆ ในการออกกำลังกายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตมเป้าหมายที่วางเอาไว้อย่างดี สิ่งที่ต้องทำก็คือให้ปฏิบัติตามที่เทรนเนอร์บอกอย่างเคร่งครัดรวมไปถึงเรื่องของอาหารการกินที่ถ้าใครต้องการออกกำลังกายเพื่อเป้าหมายต่างๆ ก็จะมีรูปแบบวิธีการทานแตกต่างกันออกไปตรงนี้ก็จะช่วยแนะนำได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคนเราเมื่อออกกำลังกายไปได้สักพักจะเริ่มรู้สึกเบื่อและท้อกับสิ่งที่ทำเทรนเนอร์จะเป็นแรงบันดาลใจและกำลังใช้ชั้นดีที่ช่วยให้เราลุกขึ้นมาลุยกันต่อ

แต่การจ้างเทรนเนอร์จำเป็นต้องมีการต่ออายุเทรนเนอร์ในการสอนหากต้องการคนเดิม เพราะการจ้างแต่ละครั้งจะมีระยะเวลากำหนดว่ากี่ชั่วโมงต่อการจ้าง ประสบการณ์เหล่านี้คือสิ่งที่ทุกคนต้องเจอหากต้องการจ้างเทรนเนอร์เพื่อช่วยในการออกกำลังกาย เหนือสิ่งอื่นใดผู้ที่จะเข้ามาออกกำลังกายเหล่านี้เองก็ต้องมีความมั่นใจพร้อมตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าออกกำลังกายเพื่ออะไร หากมีเป้าหมายชัดเจนเราก็จะทำได้ตามที่ปรารถนาเอาไว้และเทรนเนอร์ก็จะเป็นคนช่วยให้เราถึงฝันที่วาดเอาไว้ได้เร็วมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นเดียวกันนั่นเอง

ตรวจสุขภาพประจำปี โรงพยาบาล ใกล้บ้าน

การตรวจสุขภาพประจำปีถือเป็นเรื่องสำคัญที่คนเราอย่างน้อยๆ ที่สุดก็ควรมีการตรวจเช็คร่างกายว่ามีอะไรที่ผิดปกติหรือมีสิ่งไหนที่สุ่มเสี่ยงต่อการจะเกิดโรคหรือไม่ การตรวจสุขภาพประจำปีไม่ใช่การตรวจหาโรคแต่เป็นการตรวจเพื่อให้เรารับรู้และป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้นกับตัวเรานั่นเอง ดังนั้นอย่างน้อยๆ ที่สุดใน 1 ปีควรมีโอกาสได้ไปตรวจสุขภาพกับโรงพยาบาลใกล้บ้าน เดินทางสะดวกก็ยังดี ดีกว่าไม่เคยไปตรวจสุขภาพอะไรเลยพอร่างกายป่วยหรือเป็นโรคอะไรขึ้นมากว่าจะรับรู้ได้ก็อาการหนักจนสายเกินแก้ไปเสียแล้ว

การตรวจสุขภาพประจำปีขั้นพื้นฐาน

พื้นฐานของการตรวจสุขภาพประจำปีทั่วไปโดยไม่ได้มีการเฉพาะเจาะจงไปที่เรื่องใดเรื่องหนึ่งเบื้องต้นแพทย์หรือพยาบาลจะทำการซักประวัติทั่วไปโดยเฉพาะคนที่มีประวัติสุ่มเสี่ยงจกกรณีคนในบ้านหรือญาติพี่น้องมีอาการป่วยประเภทโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคเบาหวาน เป็นต้น จากนั้นก็จะมีการตรวจร่างกายด้านอื่นๆ ดังนี้

 • การตรวจร่างกายทั่วไป การชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ตรวจชีพจรความดันโลหิต ซึ่งการตรวจพื้นฐานเหล่านี้สามารถบ่งบอกถึงอาการป่วยบางอย่างได้ เช่น ตับม้ามโต ภาวะบวม โรคซีด การเต้นของหัวใจผิดปกติ เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นการประเมินโรคอ้วน ภาวะเกี่ยวกับความดันโลหิต
 • การตรวจสุขภาพช่องปาก เป็นการตรวจสุขภาพภายในช่องปากว่ามีสภาวะฟันผุ ฟันคุด และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องหรือไม่
 • การตรวจการได้ยิน เป็นการตรวจเกี่ยวกับสุขภาพทางการได้ยินด้วยการใช้นิ้วมือและนิ้วชี้ถูเบาๆ ห่างจากบริเวณรูหูราว 1 นิ้ว อย่างน้อยปีละครั้ง
 • แบบประเมินสภาวะสุขภาพทั่วไป เกี่ยวกับภาวะซึมเศร้า, โรคหัวใจ หลอดเลือด, การดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ รวมถึงบางคนที่เคยหรือใช่สารเสพติด
 • การตรวจทางห้องปฏิบัติการ เป็นการตรวจสำหรับผู้ที่ทำงานหรือบุคคลทั่วไปก็ได้ โดยสามารถตรวจได้ทั้งการเอกซเรย์ทรวงอกเพื่อตรวจหาเกี่ยวกับวัณโรค โรคปอดบางชนิด การตรวจ CBC หรือการตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ซึ่งหากพบว่ามีความสมบูรณ์ก็ไม่จำเป็นต้องตรวจอะไรมาก
 • การตรวจระดับไขมันในเลือด ผู้ที่อายุ 20 ปีขึ้นไปควรได้รับการตรวจทุกๆ 5 ปี เป็นการประเมินความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ผู้ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปควรได้รับการตรวจทุกๆ 3 ปี เป็นการประเมินความเสี่ยงโรคเบาหวาน
 • การตรวจปัสสาวะ/อุจาระ เป็นการตรวจเพื่อประเมินเกี่ยวกับโรคและอื่นๆ ตามความเหมาะสม

นอกจากนี้ยังมีการตรวจสุขภาพประจำปีขั้นพื้นฐานอื่นๆ อีกมากมายตามแต่ว่าใครจะเลือกตรวจอะไรบ้าง ทว่าอย่างน้อยๆ การได้รู้ถึงสุขภาพตัวเองจะช่วยให้การใช้ชีวิตดีมากขึ้น

เทคนิคการออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลมากที่สุด

“สุขภาพดี” เป็นสิ่งที่หลายคนอยากมี แต่การที่จะมีสุขภาพที่ดีได้นั้น ต้องเริ่มต้นที่ตัวเราดูแลรักษาสุขภาพอย่างถูกวิธีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเรื่องอาหารการกิน ซึ่งควรกินอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน หรือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน และสิ่งสำคัญที่จะทำให้มีสุขภาพที่ดีนั่นคือ การออกกำลังกาย นั่นเอง

การออกกำลังกายสามารถทำได้หลายวิธี โดยสามารถเริ่มจากวิธีง่ายๆ เช่น การเดิน ไม่ว่าจะเป็นการเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์ หรือ การเดินไปทำงานสำหรับคนที่บ้านอยู่ไม่ไกลจากที่ทำงาน เป็นต้น สำหรับคนที่เริ่มต้นออกกำลังกายด้วยวิธีการเดินนี้ ควรเริ่มต้นด้วยการเดินไม่ใช่การวิ่ง เพราะจะช่วยให้ไม่เหนื่อยมาก อีกทั้งการเดินนี้ยังเหมาะสำหรับคนอ้วน หรือผู้ที่เริ่มออกกำลังกายอีกด้วย

การออกกำลังกายที่ดี และถูกต้องนั้น ควรเริ่มต้นจากการเตรียมตัวให้พร้อมทุกครั้งก่อนการออกกำลังกาย โดยการอบอุ่นร่างกาย ประมาณ 5-10 นาที ซึ่งการอบอุ่นร่างกายนั้น จะช่วยให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ได้ดีขึ้น ทั้งนี้ยังเป็นการป้องกันการบาดเจ็บเนื่องมาจากการออกกำลังกายอีกด้วย และหลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จแล้ว อย่าหยุดออกกำลังกายทันที เพราะอาจทำให้เกิดอาการหน้ามืด เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทันได้ ควรจะทำการอบอุ่นร่างกายอีกครั้ง เพื่อให้ชีพจรได้กลับมาทำงานสู่สภาพปกติ โดยการอบอุ่นร่างกายหลังจากออกกำลังกายเสร็จนี้ ควรจะทำประมาณ 5-10 นาที

จะเห็นได้ว่า การออกกำลังกาย สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะอายุเท่าใด หรือไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายด้วยวิธีใดก็ตามซึ่งประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นมีอยู่หลายอย่าง เช่น

 • ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดสามารถทำงานได้ดีขึ้น ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคต่างๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคได้อีกหลายโรค ด้วย
 • ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก การทรงตัว และช่วยให้การเคลื่อนไหวร่างกายคล่องตัวขึ้น
 • ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
 • ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้นอนหลับดีขึ้น

 

หากเราอยากมีร่างกายที่แข็งแรง หรืออยากมีสุขภาพที่ดี ก็อย่าละเลยการออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าจะมีงานยุ่ง หรือติดธุระมากมายเพียงใดก็ตาม ก็ควรจะแบ่งเวลามาออกกำลังกายบ้าง อย่างน้อย แค่วันละ 20-30 นาที  เพื่อที่เราจะสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การมีสุขภาพดี ต้องทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

 

RSS สนุก! ผู้ชาย สุขภาพ เซ็กส์ ทรงผม รองเท้าแฟชั่น เสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับหนุ่มๆ